Đặc sản nem chua Thanh Hóa

Đặc sản nem chua Thanh Hóa

31/03/2019
511

Từ lâu người dân Thanh Hóa đã coi nem chua là món quà ý nghĩa mà tiện lợi, đem đi biếu tặng để thể hiện tình cảm chân thành nhất.

           Có người giải thích nem chua để thờ cúng tổ tiên, cầu may mắn, sung túc do trước đây nó được làm để tiến vua trong dịp tết. Người thì bảo do không chỉ có hương vị nhẹ nhàng, dễ ăn, thích hợp ăn kèm trong những ngày tết đầy đồ nếp, chiên rán, nem chua còn được gói – bó theo chục rất dễ cầm, dễ mang, làm quà biếu vô cùng tiện lợi.

Nem chua Thanh Hóa được làm từ thịt lợn, lên men nhờ lá đinh lăng (nhiều địa phương khác dùng lá ổi hay lá sung). Vị chua chua thơm thơm của thịt heo lên men, vị dai của bì cùng hương thơm cay cay từ tỏi và ớt… đã góp phần xua đi vị ngấy do đồ ăn ngày tết.

Ngoài phân biệt theo hình dáng bên ngoài (nem chua Thanh Hóa thường được gói bằng lá chuối theo hình trụ dài bằng ngón tay), cũng có thể phân biệt nhờ hương vị. Nem xứ Thanh có vị lạ bởi nó vừa chua, vừa cay lại có cả vị mặn mà của gia vị, có vị ngọt của thịt và vị hăng từ lá đinh lăng. Nem chua phải được ăn kèm với tương ớt, có thể làm đồ nhậu, cũng có khi ăn với cơm.

Những năm gần đây nem chua Thanh Hóa có mặt quen thuộc từ gánh hàng rong đến siêu thị hay nhà hàng khắp các thành phố. Đôi khi nó được “biến thể” thành nem rán, nem nướng là những món quà ăn chơi hấp dẫn thực khách mọi đối tượng. Đặc biệt, dù không phải người xứ Thanh, nhiều gia đình ngày nay vẫn dự trữ nem dùng trong gia đình cùng với các món ăn truyền thống khác…

Trả lời