Hòn Trống mái – Mối tình thuỷ chung bất tử

Hòn Trống mái – Mối tình thuỷ chung bất tử

09/04/2019
811
Thêm vào lịch trình
Giá tham khảo: 40.000

Hòn Trống Mái là một di tích danh thắng nằm trong quần thể di tích lịch sử văn hóa, danh thắng núi Trường Lệ được Bộ Văn hóa công nhận là di tích, danh thắng cấp quốc gia vào năm 1962.Quá trình sơn tạo đã để lại nhiều hòn núi, bờ khe mang dáng hình của những con vật khá rõ nét như: Hòn Cổ Giãi. Hòn Đầu Voi, hòn Cóc, và đặc biệt là hòn Trống Mái – một trong những di tích kỳ thú bậc nhất trong quần thể danh thắng Sầm Sơn.

Hòn Trống Mái là  tên gọi của hai hòn đá nổi chênh vênh trên đỉnh dãy núi Trường Lệ tựa hình dáng một đôi chim đá khổng lồ đang chụm đầu, nghiêng mỏ mà sóng xô dưới kia, thông reo trên này tạo nên nhưng âm thanh cho du khách du ngoạn cảm giác đó là tiếng thủ thỉ trò chuyện tâm tình của cặp chim Trống Mái. Điều kỳ diệu là cái thế chênh vênh ấy lại vững bền cùng tuế nguyệt, bất chấp dòng chảy của thời gian, trải qua bao độ phong sương mưa nắng vẫn sừng sững, lồng lộng giữa trời xanh.

Huyền thoại Trống Mái là cả một thiên tình sử bi thương được truyền từ đời này qua đời khác. Huyền thoại kể lại rằng: Một năm nọ, nước biển dâng lên cao nhấn chìm cả vùng đất ven biển này vào tàn lụi, chết chóc. Có hai vợ chồng nhà nghèo đã may mắn thoát chết nhờ bám vào cây gạo cao trên núi. Ngày qua ngày, tuy nước biển đã rút nhưng xung quanh chỉ là những vũng đầm lầy chua mặn, một ngọn rau cũng không còn. Đôi vợ chồng chẳng có gì có thể ăn được, chẳng lẽ ở đây cùng nhau chờ chết sao? Thời gian cứ trôi ngày nay qua ngày khác. Một hôm, người chồng thấy con chim diều hâu lượn vòng trên núi đoán chắc có gì đấy trên núi có thể ăn được. Anh gắng gượng leo lên mong tìm thấy chút gì ăn được để vợ chồng cầm cự qua cơn đói. Người vợ ở lại ngóng đợi mãi không thấy chồng quay về, linh tính mách bảo chuyện chẳng lành, chị đã lê bước lần theo dấu chân đi tìm chồng. Đến chân núi ngửa cổ lên chị thấy một đàn quạ đen đang chao lên, lượn xuống, vừa đập cánh vừa kêu “quạ! quạ!” chị đau đớn rã rời khi nghĩ tới kết cục tang thương của chồng. Người đàn bà bất hạnh dốc hết sức tàn, cố bấu víu vào đá vào cỏ để bò lên đỉnh núi mong được gặp chồng mình lần cuối. Linh cảm của người vợ hiền không sai, khi bò lên đỉnh núi chị thấy chồng mình đã chết tự lúc nào. Thương xót vô hạn, không nói được lời nào người vợ gục xuống bên xác chồng trút hơi thở cuối cùng.

Sự gắn bó thủy chung và kết cục đau thương của đôi vợ chồng nghèo đã cảm động tới thần tiên. Họ được hóa phép cho đôi vợ chồng thành đôi chim đá để được ngày ngày quấn quýt bên nhau Mãi không xa rời.

Đến kỳ hạn đôi vợ chồng chim ấy phải theo bầy tiên bay về trời. Do gắn bó tha thiết với xóm làng, từ trên cao nhìn ngắm làng mạc núi non biển cả, đôi chim không nỡ rời xa mặt đất nên xin bầy tiên cho họ được ở lại. Bầy tiên chiều theo mong ước của đôi vợ chồng. Nghĩ đến cảnh được vui sống bên nhau trên mảnh đất quê hương họ vô cùng vui sướng. Nhưng để được ở lại họ đã phải đánh đổi: Bỗng một cảm giác lạ lùng ập đến, đầu tiên là đôi cánh, rồi đôi chân phút chốc bỗng trở nên nặng nề, cứng nhắc. Đôi vợ chồng chim ấy đã hóa đá rồi. Họ phải hóa kiếp lần thứ hai và lần này là mãi mãi để được ở lại với mặt đất quê hương.

Huyền thoại Hòn Trống Mái – đôi chim đá chứa đựng ý nghĩa nhân sinh to lớn phản ánh ước mơ ngàn đời của người dân nơi đây về cuộc sống yên bình, ấm no, hạnh phúc. Từ ngàn xưa cho mãi đến mai sau hòn Trống Mái vẫn mãi mãi là bức tranh trữ tình thấm đẫm chất nhân văn, là nguồn cảm hứng bất tận cho nhà văn, nhà thơ, những người yêu cái đẹp chắp bút.

Ngày nay không biết đã có bao nhiêu đôi bạn trẻ đã tìm đến đây để lưu giữ lại những hình ảnh đẹp nhất, hạnh phúc nhất của đời mình. ở bên dưới là con đường rợp bóng mát thơ mộng, một rừng thông cao xanh lồng lộng, vi vút tiếng của gió, của sóng biển. Ở trên này Hòn Trống Mái chứng nhân cho tình yêu đôi lứa.Trải qua bao năm tháng Hòn Trống Mái vẫn sừng sững đứng giữa đất trời:

“Ngàn năm trước biển ồn ào

Mặc đời thêu dệt gán bao chuyện tình

Thực – hư đá chỉ lặng thinh

Nên thành huyền thoại lung linh giữa trời”

Đỉnh dãy núi Trường Lệ

Trả lời