Món ăn Sầm Sơn đậm đà hương vị biển cả

Đăng lúc: 10:28:53 26/04/2017 (GMT+7)

Đến Sầm Sơn một lần du khách có thể bắt gặp những món ăn ngon đọng lại trong lòng du khách đó là hương vị của những món ăn được chế biến từ các loài cá quý hiếm như: “cá thu, cá giang, cá chà, cá lụ … ” hay từ các loài tôm, các loài mực tươi, mực khô, các món ăn được chế biến từ cua, ghẹ biển … rất hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

 Món ăn Sầm Sơn đậm đà hương vị biển cả

t625067.jpg
 
Giới thiệu về Sầm Sơn:
Bãi biển Sầm Sơn chạy dài gần 6 km từ cửa Lạch Hới đến chân núi Trường Lệ. Bãi cát thoai thoải, sóng êm, nước trong xanh và nồng độ muối vừa phải rất phù hợp với sức khoẻ con người. Ngoài bãi tắm đẹp, thiên nhiên còn phú cho Sầm Sơn nhiều danh lam – thắng cảnh nổi tiếng và lung linh sắc màu huyền thoại.Thiên nhiên ưu ái cho vùng đất xứ Thanh một bãi biển kỳ thú, nên thơ. Đến với Sầm Sơn du khách được hoà mình với biển cả mênh mông soi bóng núi Trường Lệ kỳ vĩ cùng thưởng thức bản nhạc hòa tấu du dương của biển cả, núi non, hàng dừa và  rặng phi lao vi vút trong làn gió biển mang hương vị mặn mòi để thấy lòng mình bỗng nhẹ tênh những bộn bề lo toan đời thường. Sầm Sơn không chỉ có nét đẹp từ thiên nhiên ngoài ra còn có nét đặc trưng riêng biệt từ các món ăn, mang đậm hương vị biển, làm xao xuyến lòng du khách một khi đã đến với Sầm Sơn. Chính vì vậy nếu có dịp du lịch đến biển Sầm Sơn thì cũng đừng nên bỏ qua đặc sản đặc trưng của Sầm Sơn Thanh Hóa.
keo-luoi-o-sam-son.jpg
Món ăn Sầm Sơn đậm đà hương vị
Những đặc sản đặc trưng nơi này như:
Nem chua
Mảnh đất Thanh Hóa có rừng có biển, có danh lam thắng cảnh cùng tài nguyên thiên nhiên phong phú dồi dào. Từ những sản vật quê hương, người dân Thanh Hóa đã sáng tạo nên những đặc sản thơm ngon nức tiếng. Nem chua Nem chua là món ăn phổ biến ở Việt Nam, nhưng có lẽ vùng đất làm nên thứ nem chua giòn ngon, hấp dẫn.  Nem chua vừa có vị ngọt, vừa có vị cay cay, cái sai đặc trưng của nem ở đây cũng không lần đi đâu được, bạn sẽ cảm nhận được sự khác biết và tinh tế so với những nem chua vùng khác.
Chả tôm món ngon khó quên
Trong số các món ăn độc đáo và khó tìm ở vùng đất Bắc Trung Bộ không thể không kể đến chả tôm, món ăn mà người xứ Thanh đi xa luôn nhắc đến. Cách làm chả tôm không phức tạp, nhưng đòi hỏi nguyên liệu tươi ngon và bàn tay tỉ mỉ, khéo léo cùng tính kiên trì của người làm. Tôm bột không cần loại to, phải thật tươi, rửa sạch đem hấp thành món ăn cực kỳ hấp dẫn đối với du khách. Nếu ai đã một lần được thưởng thức mùi thơm béo ngậy, vị ngon đặc trưng của món chả tôm Thanh Hoá, chắc hẳn không thể nào quên được. Một món ăn hấp dẫn nhưng không đòi hỏi nguyên liệu cầu kỳ , hãy dành chút thời gian để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình bạn với món chả tôm nhé!
Chè lam Phủ Quảng
Chè Lam là một món ăn quen thuộc của nhiều vùng miền nước ta. Nhưng có lẽ chẳng nơi nào có món Chè Lam độc đáo như vùng Phủ Quảng xứ Thanh – Bởi lẽ Chè Lam Phủ Quảng thơm ngon vì cái vị giòn giòn độc đáo tan ra ngay trên đầu lưỡi. Phủ Quảng là tên gọi xưa của huyện Vĩnh Lộc. Miếng Chè Lam Phủ Quảng tuy rắn nhưng lại giòn tan
Gỏi cá Sầm Sơn
Ai đó đã đến với cái Sầm Sơn xin đừng bỏ qua đặc sản Gỏi cá, món ăn nổi tiếng của vùng biển Xứ Thanh. Cá dùng để làm Gỏi thường là loại cá ít xương, nặng chừng  3-5 ký.
Kể đến nếu ăn bánh cuốn các bác chịu khó đi xuống dưới cầu Sâng. qua cầu rồi rẽ phải. đi một đoạn nữa sẽ thấy hàng bánh cuốn, bánh xèo bên tay trái. Chỉ có 2 hàng nằm cạnh nhau thôi, dễ tìm lắm.Bánh ở đây có vị dai, mềm khi cắn một miếng, nước chấm pha ngon, vị rất đặc trưng. Bánh cuốn thường ăn sau khi đã thưởng thức bánh xèo, với cái ròn đôm đốp trong miệng, béo ngậy khi cắn, rồi đến vị của nhân, nào mộc nhĩ, thịt lợn bằm, miến mằn mặn, cay của hạt tiêu, thơm của hành… rồi sau đó thưởng thức cái vì mềm mại, thanh của bánh cuốn, hành, mộc nhĩ thơm ròn, bên ngoài lớp vỏ bánh lại dai và mềm. Cảm giác ăn bánh xèo xong mà ăn bánh cuốn thì như từ xa mạc rồi lên bắc cực vậy, vừa ròn tan xong lại chuyển sang mềm mại, dai thanh. Người nào kiêng mỡ, ăn bánh cuốn mà không ăn bánh xèo thì lại thấy được cái thanh tao đến lạ. Ăn xong thấy nhiệt trong người như được giải toả đi vậy.
Món mực nhồi thịt có một vị đặc trưng rất riêng không thể lẫn. Nhất là khi ta ăn vẫn còn nóng sốt, với chiếc vỏ mực tươi dày khi nướng săn chắc, dai dai lẫn mùi thơm của vị thịt nhồi toả ra khiến ta có một cảm giác ngon tuyệt rất đặc biệt. Còn gì tuyệt vời hơn khi không gian thưởng thức mát dịu.
Cháo Lươn:  Chắc hẳn du khách nào đã từng du lịch biển Sầm Sơn chắc không thể quên được món cháo lươn quen thuộc.
Nói là cháo nhưng khi bưng bát cháo ra bạn không khỏi ngạc nhiên vì nó giống như canh vậy. nước cháo không sánh mà rất loãng, khác với cháo ở Ninh Bình, nước cháo trong, Hạt gạo còn nguyên, nhưng khi đưa vào mồm cảm giác mềm mại của hạt gạo không cứng như cơm nhưng lại không mềm như những hạt gạo còn sót lại trong nồi cháo bình thường.
Canh lá đắng: Canh đắng là đặc sản của đồng bào dân tộc Mường ở Ngọc Lặc, Thanh Hóa. Gọi tên là canh đắng bởi canh nấu từ lá đắng hay còn gọi là lá mật vịt. Lá đắng vốn là loại cây rừng, sau người dân biết là giống rau ngon nên mang về trồng tại vườn nhà. Chỉ những chiếc lá bánh tẻ mới đủ tiêu chuẩn nấu bát canh ngon.Canh lá đắng không kén nguyên liệu nấu cùng; từ thịt gà, lòng gà tới thịt nạc vai, thịt ba chỉ chỉ lợn hay cá rô đồng, cá mương đều có thể nấu cùng lá đắng, cùng cho bát canh mang hương vị khó quên.Những người lần đầu thưởng thức đều dễ dàng rùng mình chao đảo bởi chưa từng thử thứ canh đắng đậm đến như vậy, nhưng vị đắng tan biến rất nhanh, thay vào đó là thứ vị thanh mát của các nguyên liệu. Đủ vị cay đắng ngọt bùi đều có cả trong bát canh, mới thấy đời sống ẩm thực của người Mường xứ Thanh thi vị tới nhường nào.
Bánh răng bừaNgười Thanh Hóa đặt tên cho chiếc bánh tẻ quê hương đây làmột đặc trưng rất riêng của vùng biển Sầm Sơn, Nhất là khi ta ăn vẫn còn nóng sốt, với chiếc vỏ mực tươi dày khi nướng săn chắc, dai dai lẫn mùi thơm của vị thịt nhồi toả ra khiến ta có một cảm giác ngon tuyệt rất đặc biệt. Còn gì tuyêt hơn khi không gian thưởng thức ngay cạnh Biển mới cảm nhận hết được hương vị của nó.ng mình bằng cái tên rất đỗi kì lạ mà thân thuộc: bánh răng bừa. Bánh có tên như vậy bởi hình dáng thuôn dài, phần giữa hơi nhọn khiến nhiều người liên tưởng tới chiếc răng bừa nhà nông. Bánh có vị thơm thoang thoảng của bột tẻ và lá dong, lại đậm đà nhân thịt, mọc nhĩ; hương vị dân dã mà hết mực gần Bánh răng bừa xứ Thanh ngon đặc trưng bởi lớp vỏ bánh dẻo giòn, từng thớ bánh trong mịn, nhân bánh không nhiều như bánh giò nhưng săn hơn và đậm đà hơn. Chấm bánh với nước mắm chanh ớt, ăn mãi cũng chẳng thấy ngán.
Bánh đa Minh Châu: Không biết từ bao giờ, món bánh bình dị này đã trở thành đặc sản của đất Thanh Hóa. Với hương vị đặc trưng, được làm từ những con người cần cù, hiền hậu, chiếc bánh ẩn chứa nét văn hóa dân dã, khiến ai đã một lần thưởng thức đều không thể quên hương vị độc đáo ấy.
đến với khu du lịch biển Sầm Sơn, ngoài việc tắm biển, thưởng ngoạn cảnh quan thiên nhiên, hít thở không khí trong lành thì việc thưởng thức đặc sản là thú vui không thể bỏ lỡ.  chỉ cần một lần được thưởng thức những món ăn hải sảnđặc sản tươi ngon của vùng biển Sầm Sơn, du khách sẽ nhớ mãi, không thể nào quên được hương vị của nó.
Trên đây chỉ là một trong số ít những món ăn trong danh sách ẩm thực biển Sầm Sơn, còn rất nhiều những món ăn hấp dẫn thú vị đang chờ du khách khám phá, hãy thực hiển một tour du lịch đến biển Sầm Sơn để cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên cũng như nét ẩm thực độc đáo của vùng đất du lịch này.
Ý kiến bạn đọc ()
Ý kiến của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Dự báo thời tiết Thanh Hóa
Hôm nay:
668
Hôm qua:
718
Tuần này:
5260
Tháng này:
19384
Tất cả:
1081729