Lễ hội Cầu Ngư - Đền Ngư Ông Xã Quảng Cư

Đăng lúc: 15:33:11 25/08/2014 (GMT+7)

Sáng 17 /5/ 2014 tức 19/ 4 - Âm lịch tại Đền Ngư Ông xã Quảng Cư thị xã Sầm Sơn (Là di tích được công nhận là di tích cấp tỉnh năm 2004), UBND Thị xã Sầm Sơn, Ban quản lý di tích xã Quảng Cư đã long trọng tổ chức Lễ hội Cầu Ngư. Đây là lễ hội truyền thống của Đền, được tổ chức hằng năm vào ngày 19/4 âm lịch.

 Tới dự lễ hội có các đại biểu: Ông Hoàng Khắc Nhu - Phó chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn, Bà Đàm Thị Thái - Phó phòng Văn hóa – Thông tin, ông Nguyễn Ngọc Loan - Giám đốc Trung tâm văn hóa - du lịch thị xã cùng đại diện các ban ngành đoàn thể, các đồng gia bản hội và nhân dân trong vùng đã tới dự.

      Thay mặt Ban quả lý di tích xã Quảng Cư, ông Lường Văn Hoàng - Phó chủ tịch xã đã đọc lời diễn văn và đánh trống khai mạc lễ hội.

635063863-500-0.jpg

   Tục thờ Ngư Ông là một tín ngưỡng dân gian quan trọng của ngư dân vùng biển. Xuất phát từ ý niệm về sự uy lực của biển cả, nhất là sức mạnh huyền bí và sự linh thiêng của các loài cá lớn nên ở hầu hết các vùng duyên hải đều có Đền thờ Ngư Ông. Theo thần phả, thần tích của làng để lại thì đền thờ Ngư Ông xã Quảng Cư đã có cách đây gần hai trăm năm. Khi ấy thôn Thành Thắng xã Quảng Cư bấy giờ chỉ là những cồn cát mênh mông do nước biển rút đi, Cá Ông chết trôi dạt vào đây, những người thuyền chài (những người sống trên thuyền quanh năm) họ đã huy động tới 120 chiếc chiếu để đắp lên mình cá Ông và lập miếu thờ phụng từ đó.
  Lễ hội Cầu Ngư là lễ hội truyền thống của Đền, Trước tiên là thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của nhân dân trong vùng đối với Ngư Ông. Đồng thời cầu xin Ngư Ông cho những người làm ngư nghiệp ra khơi vào lộng được bình yên an toàn. Cầu cho tôm cá đầy khoang, kinh tế phát triển, đời sống nhân dân được ấm no hạnh phúc.

Ngân Giang


 

Ý kiến bạn đọc ()
Ý kiến của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Hôm nay:
68
Hôm qua:
1993
Tuần này:
2061
Tháng này:
23858
Tất cả:
1593839