Hấp dẫn các tour du lịch văn hóa đầu xuân

Đăng lúc: 10:40:01 22/02/2016 (GMT+7)

(VH&ĐS) Đi lễ đầu xuân không chỉ là phong tục, tập quán mà từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt. Đây là dịp người dân, du khách thập phương về với đền, chùa, các khu di tích lịch sử để cầu mong cho một năm mới mưa thuận gió hòa, một cuộc sống hạnh phúc, an vui và gặp nhiều may mắn.

news_943771.jpg
Lễ hội đền Bà Triệu.     Ảnh: Lê Bá Dũng


Lễ hội truyền thống là nét văn hóa đặc trưng riêng biệt, là linh hồn của một vùng, một địa phương. Thanh Hóa là một tỉnh có nhiều di tích lịch sử gắn với nhiều lễ hội truyền thống. Nhiều lễ hội có ý nghĩa lớn về mặt lịch sử, văn hóa có tác dụng tích cực trong việc giáo dục truyền thống yêu nước và khôi phục phát triển những nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa cổ truyền. Hằng năm ở khắp các địa phương trên toàn tỉnh đều tổ chức long trọng và trang nghiêm các lễ hội đặc trưng của từng địa phương để đáp ứng một phần đời sống tinh thần, tâm linh của người dân, đồng thời còn để phục vụ mục đích phát triển du lịch. Lễ hội Thanh Hóa thu hút đông đảo du khách thập phương, nhất là dịp đầu xuân năm mới, bởi lễ hội rất phong phú và đa dạng, mang nhiều màu sắc đặc trưng của từng tập tục, lề thói riêng biệt.

Có thể nói rằng, vào dịp lễ hội đầu năm được coi là thời điểm để mọi người du xuân, không kể già - trẻ, gái - trai, giàu - nghèo, ai nấy đều háo hức hành hương hội tụ về tham gia các lễ hội để xua đi những muộn phiền, lo âu của một năm đã qua và cầu bình an, sức khỏe, cầu lộc, cầu tài cho một năm mới và cũng có những người đến với lễ hội chỉ để hòa vào dòng người trẩy hội để được cảm nhận niềm vui những ngày đầu xuân.

Theo thống kê của BQL Khu di tích chùa Cửa Đạt (Thường Xuân), trong những ngày đầu xuân vừa qua, mỗi ngày nơi đây thu hút vài nghìn lượt khách du lịch đến đây tham quan, vãn cảnh, dâng hương, làm lễ. Điều đặc biệt là du khách tới đây không chỉ dâng hương cầu lộc, cầu tài mà còn mua những giống cây, cành lộc về nhà trồng lấy may, vì thế Cửa Đạt được đánh giá là một trong những trọng điểm du lịch của xứ Thanh trong dịp đầu năm mới.

Lễ hội Cửa Đạt diễn ra từ đầu tháng Giêng đến tháng 3 âm lịch. Đây là lễ hội thờ danh nhân Cầm Bá Thước kết hợp với tín ngưỡng thờ Bà Chúa thượng ngàn của người dân địa phương.
Bên cạnh lễ hội Cửa Đạt trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa còn có rất nhiều lễ hội khác diễn ra vào dịp đầu xuân như: Hội Xuân Phả, diễn ra vào ngày 10/2 âm lịch (xã Xuân Trường, Thọ Xuân); Lễ hội rước thần cá diễn ra vào ngày mùng 8 tháng Giêng (bản Lương Ngọc, Cẩm Lương, Cẩm Thủy); Lễ hội Mai An Tiêm diễn ra từ ngày 12 - 14/3 âm lịch tại đền thờ Mai An Tiêm (Nga Sơn); Lễ hội Lê Hoàn (thôn Trung Lập, xã Xuân Lập, Thọ Xuân) diễn ra từ ngày mùng 7 - 9/3 âm lịch; Lễ hội rước nước ở làng Bồng Thượng (xã Vĩnh Hùng, Vĩnh Lộc) diễn ra từ ngày 27- 30/2 âm lịch, tại chùa Báo Ân; Lễ hội đền Sòng diễn ra từ ngày 10 đến ngày 26/2 âm lịch (phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn), trong đó ngày 25 là ngày chính hội, đây là ngày mà dân gian vẫn gọi là ngày Thánh Mẫu hạ giới, được diễn ra từ 5 giờ sáng đến 12 giờ trưa…
ảnh 1(11).jpg
Suối cá Cẩm Lương - điểm đến thu hút đông đảo du khách dịp đầu xuân.

Bên cạnh đó, với thời gian nghỉ lễ không dài, du lịch nội tỉnh cũng là một trong những lựa chọn của đông đảo các tầng lớp nhân dân, với một số tour trọng điểm như: TP Thanh Hóa - VQG Bến En; TP Thanh Hóa - Phủ Na - VQG Bến En - Sầm Sơn; TP Thanh Hóa - Cửa Đạt - Sầm Sơn; TP Thanh Hóa - Thành Nhà Hồ - Suối cá Cẩm Lương - Lam Kinh; TP Thanh Hóa - Đền Sòng Sơn - Đền Bà Triệu - Sầm Sơn; TP Thanh Hóa - Động Từ Thức - Đền Mai An Tiêm; TP Thanh Hóa - Đền thờ các Bà mẹ Việt Nam anh hùng và các Anh hùng liệt sỹ Hàm Rồng - Thiền viện Trúc Lâm Hàm Rồng - Động Tiên Sơn…
Hoài Anh
 
Ý kiến bạn đọc ()
Ý kiến của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Dự báo thời tiết Thanh Hóa
Hôm nay:
560
Hôm qua:
1120
Tuần này:
3717
Tháng này:
28651
Tất cả:
1347524