Năm du lịch quốc gia 2015 - Thanh Hóa: Góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong phát triển du lịch

Đăng lúc: 07:40:09 10/12/2015 (GMT+7)

(VH&ĐS) Với chủ đề “Kết nối các di sản thế giới”, Năm Du lịch Quốc gia 2015 đã đi gần hết chặng đường với những thành công đáng ghi nhận. Hàng loạt các sự kiện đã được tổ chức, tạo không khí sôi nổi, thu hút hàng triệu lượt khách trong nước và quốc tế, tạo sự chuyển biến tích cực trong phát triển du lịch của xứ Thanh.

 news_93950ae-0025.jpg
Năm Du lịch Quốc gia 2015 - Thanh Hóa sẽ khép lại với những kỷ niệm, dấu ấn
đẹp trong lòng du khách.
Năm Du lịch Quốc gia là sự kiện du lịch thường niên lớn nhất của ngành Du lịch Việt Nam, đem đến cho địa phương đăng cai tổ chức những ý nghĩa to lớn. Với Thanh Hóa, NDLQG 2015 thực sự trở thành “cơ hội vàng” để đạt được những mục tiêu quan trọng. Thực tế sau gần 1 năm diễn ra các sự kiện trong khuôn khổ NDLQG 2015 cho thấy, đây không chỉ là cơ hội để xứ Thanh giới thiệu và quảng bá với du khách trong nước, quốc tế những giá trị văn hóa, mà còn là cơ hội để mở rộng mối quan hệ hợp tác hữu nghị, hội nhập, phát triển. Góp phần nâng cao vị thế hình ảnh đất và người xứ Thanh. Với chủ đề “Kết nối các di sản thế giới”, NDLQG 2015 - Thanh Hóa đã quy tụ 15 tỉnh, thành phố có di sản thế giới trong cả nước cùng tham gia. Từ đó thúc đẩy mạnh mẽ sự liên kết phát triển du lịch giữa Thanh Hóa với các tỉnh, thành có di sản thế giới nói riêng và các địa phương trong cả nước nói chung, nhằm phát huy tốt nhất lợi thế của vùng đất văn hóa, lịch sử lâu đời. Nhờ đó, chỉ trong 10 tháng đầu năm 2015, Thanh Hóa đã thu hút gần 5 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 108 nghìn lượt, với tổng thu ước đạt gần 5 nghìn tỷ đồng.

TP Thanh Hóa, nơi diễn ra sự kiện “Những ngày văn hóa Nhật Bản tại Thanh Hóa” - sự kiện khởi động NDLQG 2015 và cũng chính là nơi diễn ra Lễ khai mạc NDLQG cùng nhiều sự kiện quan trọng khác trong khuôn khổ hoạt động, đã thu hút được hàng triệu du khách trong và ngoài nước, là nơi gặp gỡ, hội tụ của người dân khắp mọi miền quê Thanh.

Không khỏi xúc động khi nghĩ lại chặng đường vừa qua, ông Hà Huy Tâm - Trưởng phòng VHTT thành phố Thanh Hóa cho biết: “Có thể nói chưa bao giờ tôi thấy sức mạnh tổng hợp của toàn tỉnh lại được phát huy đậm nét như năm DLQG 2015. Riêng TP Thanh Hóa, cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức, đoàn thể đều phát huy tinh thần tự chủ, tích cực xây dựng kế hoạch hưởng ứng NDLQG, thông qua công tác chuyên môn thường xuyên và những kế hoạch thực hiện theo hướng dẫn, chỉ đạo của UBND tỉnh và Ban tổ chức NDLQG. Và với sự đồng thuận tích cực hưởng ứng của các cấp, ngành, người dân, các hoạt động trong khuôn khổ NDLQG đã được tổ chức thành công, tốt đẹp. Bên cạnh đó, chủ đề “Kết nối các di sản thế giới”, các giá trị di sản văn hóa trên địa bàn thành phố được phát huy có hiệu quả hơn. Từ đó đã khơi dậy lòng tự hào của người dân về những giá trị truyền thống, di sản văn hóa cũng như tinh thần đoàn kết, thôi thúc người dân nâng cao ý thức trong việc bảo vệ tài nguyên môi trường cũng như các giá trị di sản văn hóa. Đặc biệt, NDLQG còn là cơ hội để người dân trên địa bàn TP và cả tỉnh chứng tỏ lòng nhiệt tình, hiếu khách của mình với du khách thập phương, xứng đáng với cương vị là tỉnh chủ nhà trong việc đăng cai tổ chức NDLQG 2015”.

Cùng với TP Thanh Hóa, năm 2015 là năm du lịch Sầm Sơn gặt hái được nhiều thành quả quan trọng và là một trong những địa điểm chính để tổ chức các sự kiện trong khuôn khổ NDLQG 2015. Nhờ đó, năm 2015 thị xã đã đón được lượng khách kỷ lục, với gần 4 triệu lượt khách.

Phát biểu tại buổi tổng kết hoạt động du lịch năm 2015, ông Trịnh Huy Triều - Bí thư thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn cho biết, một trong những kết quả đạt được quan trọng của Sầm Sơn trong mùa du lịch vừa qua đó là, đã phối hợp tổ chức thành công các sự kiện trong khuôn khổ NDLQG 2015 - Thanh Hóa như: Lễ hội du lịch biển 2015; Liên hoan văn hóa ẩm thực các tỉnh, thành phố có di sản; Liên hoan văn hóa truyền thống ASEAN; Giải cầu mây bãi biển toàn quốc và nhiều sự kiện VH, TT, DL khác. Đồng thời phối hợp với Tập đoàn FLC tổ chức được các sự kiện: Khai trương Quần thể du lịch Sầm Sơn; Liên hoan tiếng hát Truyền hình toàn quốc năm 2015; Những ngày văn hóa Hà Nội tại Thanh Hóa.

Tại buổi làm việc của Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện với lãnh đạo UBND tỉnh, diễn ra vào đầu tháng 12/2015, đồng chí Phạm Duy Phương - Giám đốc Sở VH, TT & DL cho biết, hiện Thanh Hóa đã tổ chức thành công 49 sự kiện trong khuôn khổ NDLQG, trong đó có các sự kiện của Trung ương, địa phương chủ trì tổ chức, bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội cho tỉnh, đồng thời tạo sự chuyển biến tích cực trong phát triển du lịch cũng như trong nhận thức về vai trò ngành kinh tế du lịch của các cấp, các ngành và người dân.

Đồng chí khẳng định, việc đăng cai tổ chức NDLQG đã tạo động lực phát triển có tính đột phá về du lịch cho Thanh Hóa. Đồng thời tạo dựng được hình ảnh và quảng bá cho du lịch trên các phương tiện thông tin đại chúng trong nước và một phần ở nước ngoài. Các sự kiện của NDLQG 2015 - Thanh Hóa được du khách và người dân nhiệt tình hưởng ứng, tham gia và đánh giá cao, để lại những ấn tượng tốt đẹp.

Vốn là một tỉnh còn khiêm tốn trong phát triển du lịch, song Thanh Hóa vẫn tự tin để tổ chức thành công NDLQG 2015. Và thực tế đã chứng minh, không chỉ những sự kiện du lịch trong nước mà nhiều sự kiện mang tầm quốc tế đã được diễn ra trên địa bàn tỉnh một cách chuyên nghiệp, có chiều sâu. Với những gì đã làm được trong suốt thời gian qua, Thanh Hóa hứa hẹn với du khách trong nước và quốc tế một buổi Lễ bế mạc “lắng đọng, vừa khép nhưng vừa mở”, thành công và ấn tượng.

  

Hoài Anh
Ý kiến bạn đọc ()
Ý kiến của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Dự báo thời tiết Thanh Hóa
Hôm nay:
575
Hôm qua:
1120
Tuần này:
3732
Tháng này:
28666
Tất cả:
1347539