Lễ dâng hoa tưởng niệm anh hùng Nguyễn Thị Lợi tại khuôn viên tượng đài Nguyễn Thị Lợi – Phường Trung Sơn Thị xã Sầm Sơn.

Đăng lúc: 14:21:19 19/04/2017 (GMT+7)

Vào lúc 8h sáng ngày 21/4/2017 Tại khu tưởng niệm anh hùng Nguyễn Thị Lợi, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Thanh Hóa, cùng toàn thể cán bộ Thị ủy, HĐND, UBND thị xã Sầm Sơn, sẽ tiến hành nghi lễ dâng hoa tưởng nhớ vị nữ Anh hùng đã anh dũng chiến đấu hi sinh cho tổ quốc. Đồng thời tưởng nhớ chiến công to lớn của bà nhân dịp ngày thống nhất đất nước 30/4 đang đến gần.

Đồng chí Nguyễn Thị Lợi(SN 1911) quê ở Châu Phú -Châu Đốc-An Giang. Khi kháng chiến toàn quốc bùng nổ, bà đã gửi con gái đầu lòng lại cho mẹ đẻ,mang theo con trai cùng chồng tập kết ra Bắc. Trên đường đi, bom đạn khắc nghiệt của kẻ thù đã cướp đi chồng và đứa con trai yêu quý của bà. Thấu hiểu nỗi đau mất đi người thân, nỗi nhục của người dân mất nước bà đã không trỏ về quê mà lưu lại vùng Thanh Hóa, kết nối với các chiến sỹ làm công tác cách mạng.Tại khu kháng chiến phía tây nam Thanh hóa bà đã gặp đồng chí Hoàng Đạo ( Nguyên trưởng ty công an Thanh Hóa) lúc ấy là Tổ trưởng tổ điệp báo A13. Nhận thấy đây là một phụ nữ trung kiên , gan dạ, có lòng yêu nước nồng nàn và xinh đẹp, rất có tố chất của một điệp báo. Đồng chí Đạo đã nhanh chóng kết nạp và giao cho bà những nhiệm vụ quan trọng, từng bước thâm nhập vào chính phủ của Bảo Đại, tiếp cận tầng lớp quan lại và quan thầy Pháp thu thập thông tin phục vụ kháng chiến.
 
1.jpg
Tượng Đài Nguyễn Thị Lợi được đặt tại đường Hồ Xuân Hương - Khu Phố Bắc Kỳ - Thành Phố Sầm Sơn

Chiến hạm Amyot Dlnville là một chiến hạm lớn với hàng trăm tấn vũ khí, nhiều quân trang quân dụng và 200 sỹ quan, thực dân Pháp đưa sang chiến trường Việt Nam, neo đậu tại biển Sầm Sơn Thanh hóa và được bảo vệ nghiêm ngặt, tưởng chừng bất khả xâm phạm.Trong vai vợ Quốc vụ khanh với một vali thuốc phiện( thực chất là thuốc nổ) sáng ngày 27/9/1950 Nguyễn Thị Lợi đã được bốn chiến sỹ Vệ quốc quân xã Quảng Tường (nay là Phường Trung Sơn ) thị xã Sầm Sơn  đóng giả làm ngư dân chèo thuyền đưa ra.Lấy cớ mệt trong người bà xin đi nghỉ sớm và chỉ 30 phút sau một tiếng nổ đinh tai như xé toang bầu trời phát ra. Chiến hạm Amyot Dlnville mang theo 200 sỹ quan và kho thuốc nổ khổng lồ chìm sâu xuống đáy đại dương , Nguyễn Thị Lợi đã anh dũng hi sinh,mãi mãi nằm lại nơi vùng biển Sầm Sơn thơ mộng. Chiến công vang dội này đã đánh một đòn rất mạnh vào thực dân Pháp. Thể hiện ý trí quật cường,lòng yêu nước nồng nàn của nhân dân ta.Tưởng nhớ chiến công của bà UBND tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng khu tưởng niệm, đúc tượng bà ngay tại bờ biển thuộc địa phận Phường Trung Sơn nơi bà đã hi sinh.
Buổi lễ nhằm ôn lại truyền thống yêu nước, nhắc nhớ mọi thế hệ về những mất mát hi sinh của cha ông ta trong công cuộc giũ nước.Nêu cao tinh thần dũng cảm của nữ điệp báo Anh hùng Nguyễn Thị Lợi. !
Ý kiến bạn đọc ()
Ý kiến của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Dự báo thời tiết Thanh Hóa
Hôm nay:
552
Hôm qua:
1120
Tuần này:
3709
Tháng này:
28643
Tất cả:
1347516