Lễ hội “Trống Mái Sầm Sơn – Tình yêu vĩnh hằng”

Đăng lúc: 22:16:03 05/10/2016 (GMT+7)

Sáng 9/9/2016, đoàn cán bộ của Ủy ban Nhân dân thị xã Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã đến làm việc với Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam về việc phối hợp tổ chức Lễ hội “Trống Mái Sầm Sơn – Tình yêu vĩnh hằng”.

 Sam Son_1.JPG
(Ông Hoàng Khắc Nhu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã Sầm Sơn, đã trình bày ý tưởng về việc tổ chức Lễ hội tình yêu tại khu vực hòn Trống Mái trên núi Trường Lệ.)

Sầm Sơn có hòn Trống Mái được xếp hạng di tích cấp Quốc gia năm 1962. Tổ chức lễ hội “Trống Mái Sầm Sơn – Tình yêu vĩnh hằng” tại đây, sẽ có nhiều ý nghĩa và có sức thu hút mạnh đối với du khách. Về nội dung, sẽ có phần Lễ tôn vinh tình yêu, phần Hội tổ chức các sự kiện văn hóa, văn nghệ, các cuộc thi hoặc đám cưới... thể hiện tình yêu.
Giáo sư Hoàng Chương, Tổng Giám đốc Trung tâm, hoan nghênh ý tưởng mới mẻ, độc đáo của tác giả Đề án và cho biết Trung tâm có khả năng, kinh nghiệm, sẽ phối hợp chặt chẽ với Thanh Hóa để tổ chức tốt Lễ hội nói trên.


635187547.jpg

Hòn Trống Mái nằm trên đường từ đền Độc Cước lên đền Cô Tiên, gồm hai hòn đá lớn, chồng lên trên một bệ đá chênh vênh nhưng bền vững, được coi là biểu tượng của một cặp uyên ương chung thủy. Theo truyền thuyết và các câu chuyện lưu truyền, trong dân gian từ thuở xa xưa, nơi đây là bờ biển. Một lần, có chàng trai đánh cá làng Trường Lệ thấy một cô gái bị sóng biển xô vào bờ. Chàng trai đã cứu sống nàng, rồi hai người yêu nhau và thành vợ chồng. Nhưng cô gái vốn là một nàng tiên bị Ngọc hoàng đầy xuống hạ giới. Hết hạn đày, Ngọc Hoàng sai chư thần xuống đưa tiên về trời, nhưng nàng không chịu. Khi Thiên Lôi được Ngọc Hoàng sai xuống trị tội thì thấy đôi vợ chồng cùng tất cả đồ đạc, gia súc trong gia đình đều đã biến thành đá, để được vĩnh viễn bên nhau.

 Lại có câu chuyện khác về hòn Trống Mái như sau: "Theo con đường lượn trên sườn núi Trường Lệ, chúng ta bắt gặp hai hòn đá nằm chênh vênh trên một phiến đá lớn từ bao đời nay, như thách thức với thời gian và sóng gió. Đó là hòn Trống Mái, biểu tượng thủy chung của tình yêu. Chuyện rằng ở vùng Sầm Thôn có chàng trai tên Ngư Phủ, khỏe mạnh lại siêng năng. Vào một buổi chiều, khi thuyền đã cập bến trời bỗng nổi cơn giông dữ dội, giữa không trung một cánh cò trắng sức cùng lực kiệt lao xuống vũng Tiên ởkhu du lịch Sầm Sơn thơ mộng. Thấy vậy, chàng Ngư Phủ mang cò về chăm sóc, từ đó cò ở lại cùng chàng. Như mọi ngày, chàng Ngư Phủ ra biển quăng chài; cò ở nhà một mình trong lòng rất vui sướng bởi hôm nay là hết hạn đội lốt cò và được trở về tiên giới. Cò trở thành một người con gái nhan sắc tuyệt trần nhưng không trở lại thiên đình làm tiên nữ mà nguyện ở lại trần gian. Ngư Phủ trở về, ngạc nhiên khi thấy nhà cửa gọn gàng, cơm canh đã ở trên mâm mà vắng bóng cò như mọi khi. Chàng buồn rầu, bỗng từ trong liếp nàng bước ra e lệ cúi chào…, cuộc thiên duyên giữa chàng Ngư Phủ và một tiên nữ đã trở thành hiện thực. Chốn thiên đình, hết hạn phải làm kiếp cò mà vẫn chưa thấy con gái trở về, hay tin nàng kết hôn với người hạ giới, Ngọc Hoàng nổi trận lôi đình sai người xuống trừng phạt.

 

Chàng Ngư Phủ hết lời khuyên nhủ nàng trở về trời, nhưng nàng một mực ở lại cùng chàng. Nàng dùng phép biến vợ chồng thành đôi chim, khi sứ giả bước vào định bắt thì đôi chim non kia biến thành đá đứng trơ trơ. Phiến đá đó người dân gọi là hòn Trống Mái. Đó là biểu tượng của tình thủy chung, là khát khao hạnh phúc, được sống trong tình yêu mà người xưa đã khéo léo gửi gắm vào đất trời nơi đây."

Với cảnh đẹp và những câu chuyện như trên, Hòn Trống Mái là một danh thắng có những đặc điểm riêng biệt. Hàng năm, ước tính có khoảng 70 đến 75% số du khách về Sầm Sơn đến tham quan khu danh thắng hòn Trống Mái. Các cặp trai gái địa phương hoặc vùng lân cận trước khi tổ chức đám cưới thường đến đây chụp ảnh cưới với mong muốn tình yêu, hạnh phúc gia đình của họ được thủy chung, bền chặt như truyền thuyết về tình yêu vĩnh hằng - Hòn trống Mái Sầm Sơn.


Từ khóa bài viết:
Ý kiến bạn đọc ()
Ý kiến của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Dự báo thời tiết Thanh Hóa
Hôm nay:
558
Hôm qua:
1120
Tuần này:
3715
Tháng này:
28649
Tất cả:
1347522